Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 188 | Cật nhập lần cuối: 7/12/2018 3:54:26 PM | RSS

TTO - "Siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được đại biểu quan tâm, chất vấn tính hiệu quả tại phiên chất vấn với Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM sáng 12-7.

ại phiên chất vấn ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khoá IX, đại biểu Đỗ Khắc Tuấn đề cập đến dự án TP.HCM thuê "siêu máy bơm" chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đến nay gần 1 năm nhưng cũng không khắc phục được tình trạng ngập.

Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM tại phiên chất vấn HĐND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

"Tôi được biết nguyên nhân việc không hiệu quả có yếu tố của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa hiệu quả như miệng của ống bơm, áp lực nước của ống bơm và tình trạng nghẹt ở các cống thoát nước.

Như vậy trước khi đặt vấn đề ký hợp đồng với doanh nghiệp thì Sở Khoa học – Công nghệ có tham mưu cho UBND TP.HCM xem các vấn đề mang tính về khoa học, công nghệ để đạt hiểu quả không", ông Tuấn đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Việt Dũng thông tin dự án "siêu máy bơm" chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), Sở Khoa học – Công nghệ cùng các cơ quan ban, ngành khác của TP.HCM cùng đóng góp ý kiến, giải pháp.

Ông Dũng cho rằng công trình khoa học không nên đòi hỏi hiệu quả ngay lập tức vì đề án nghiên cứu khoa học thường rất dài.

Theo ông Dũng, máy bơm có công suất lớn chỉ có 1-2 vụ bơm chưa hiệu quả. Nhưng để đánh giá thì các đơn vị cần rà soát nguyên nhân, có số liệu rõ ràng để khắc phục, đánh giá. Máy bơm này mới thực hiện một thời gian ngắn nên người dân cần bình tĩnh.

"Hiện TP.HCM vẫn chưa trả phí cho đề án "siêu máy bơm". Quan điểm của TP.HCM là vận động, khuyến khích xã hội hoá các công trình hạ tầng, giải pháp giúp phát triển TP.

TP luôn khuyến khích các doanh nghiệp, nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra các giải pháp để giúp TP phát triển. Nếu ban đầu khó khăn thì cùng nhau chia sẻ, không nên bác bỏ ngay kết quả nghiên cứu của doanh nghiệp", ông Dũng nhấn mạnh.

Đại biểu TP.HCM chất vấn hiệu quả của ‘siêu máy bơm’ chống ngập - Ảnh 2.

Siêu máy bơm của tập đoàn Quang Trung trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được đại biểu HĐND quan tâm tính hiệu quả - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu đề cập đến câu chuyện nhiều nhà khoa học ở TP.HCM có xu hướng về hợp tác, nghiên cứu khoa học công nghệ ở các tỉnh.

Thực trạng quỹ Khoa học – Công nghệ ở các doanh nghiệp hiện chiếm tỉ lệ nhỏ, chưa tạo động lực thúc đẩy phát triển, đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất, tăng trưởng của TP.

Cũng tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu đề cập đến câu chuyện nhiều nhà khoa học ở TP.HCM có xu hướng về hợp tác, nghiên cứu khoa học công nghệ ở các tỉnh. Thực trạng quỹ Khoa học – Công nghệ ở các doanh nghiệp hiện chiếm tỉ lệ nhỏ, chưa tạo động lực thúc đẩy phát triển, đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá thời gian qua việc đầu tư cho KHCN còn dàn trải, chưa hiệu quả. Theo bà Tâm, trong phiên chất vấn, giám đốc Sở KHCN đưa ra các giải pháp chưa được đại biểu hài lòng, các giải pháp vẫn chưa có tầm mà cần phải cụ thể, sâu sắc, bao quát, thực tiễn hơn với TP.

Bà Tâm mong muốn TP quan tâm hơn đến chất lượng đầu tư phát triển Khoa học – Công nghệ; cần tham mưu, đặt hàng các vấn đề lớn, thiết thực liên quan bức xúc xã hội để phát triển TP. Đầu tư Khoa học – Công nghệ phát huy vai trò của xã hội nhiều hơn nữa, sự chủ động của Sở Khoa học – Công nghệ chưa cao.

Theo PHƯỚC TUẦN - MAI HOA/TTO